Quang cao giua trang

Đêm Phước Long huyền diệu

Chủ nhật - 15/08/2021 10:34 114 0
Trong trí nhớ của tôi về Phước Long những năm đầu mới tách huyện Bù Gia Mập và cả khi đã trở thành thị xã, ngay khu trung tâm hành chính thị xã cũng chủ yếu là những dãy nhà cấp bốn cũ kỹ, lô xô; những con phố nhỏ hẹp, lở lói; đường phố, chợ chật chội, thiếu bóng cây xanh và chưa có một khu công viên đúng nghĩa. Vậy mà bây giờ, đứng trước khu trung tâm hành chính và đô thị mới (TTHC&ĐTM) thị xã Phước Long, tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Đêm Phước Long huyền diệu

Đêm Phước Long lung linh huyền ảo - Ảnh: Phú Quý

Từ một nghị quyết hợp lòng dân...

Năm 2011, Ban Thường vụ Thị ủy Phước Long ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU - nghị quyết chuyên đề về tăng cường quản lý đô thị nhằm từng bước làm cho diện mạo thị xã tươi mới hơn. Ba vấn đề được Thị ủy xác định ngay từ đầu là giải quyết tốt từ khâu quy hoạch đến kế hoạch cho từng giai đoạn, đầu tư đồng bộ, tránh dàn trải; tăng cường quản lý nhà nước về đô thị; vận động xã hội hóa để có nhiều công trình

Nhà nước và nhân dân cùng làm nhằm kéo người dân vào cuộc với tư cách là chủ thể của các công trình.
Một trong những hạng mục có sự tác động lớn nhất đến diện mạo đô thị cũng như đời sống người dân là làm mới hệ thống vỉa hè dọc đường ĐT.741 từ chân núi Bà Rá đến phường Long Phước với tổng kinh phí 60 tỷ đồng. Hệ thống cây xanh, thoát nước và điện chiếu sáng cũng được đầu tư làm cho cảnh quan thị xã như được khoác áo mới. Những tuyến phố chính trở nên sầm uất hơn bao giờ hết bởi gia đình nào cũng có cửa hàng kinh doanh. Những người giữ trọng trách thời kỳ đó như ông Nguyễn Hoàng Thái - Bí thư Thị ủy, ông Mai Xuân Cường - Chủ tịch UBND thị xã đều cho rằng, thành công nhất của Nghị quyết số 03 là nhận thức của người dân về quản lý, chỉnh trang đô thị được nâng lên rõ rệt. Nhiều khu dân cư tổ chức ký cam kết với chính quyền giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ và sử dụng hiệu quả các công trình Nhà nước đầu tư, chấp hành nghiêm các quy định về xây dựng và quản lý đô thị. Ở nhiều khu dân cư, nhân dân tự nguyện đóng góp xây nhà văn hóa, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông và các công trình phúc lợi xã hội. Thấy rõ lợi ích từ việc quản lý và chỉnh trang đô thị, nhân dân hào hứng hợp tác với chính quyền và tự giám sát lẫn nhau, tạo nên hiệu ứng rất tích cực từ việc triển khai thực hiện nghị quyết này.

...đến đô thị văn minh, hiện đại

Với mức đầu tư hơn 1.119,5 tỷ đồng, dự án Khu TTHC&ĐTM thị xã Phước Long có tổng diện tích 96,53 ha là đô thị khang trang, hiện đại không chỉ ở quy mô mà còn được thể hiện ở khâu quy hoạch và mức độ đầu tư. Toàn bộ hệ thống hạ tầng của dự án được thực hiện ngầm hóa (đô thị không dây). Vật liệu sử dụng là loại gạch không nung, có khả năng chịu nhiệt, chống ồn. Tại các khu tái định cư, cứ cách 4 lô lại có 1 hộp đựng thiết bị điện được dựng ngay ngắn trên vỉa hè nhằm đáp ứng ngay nhu cầu bức thiết là điện, nước cho những người có ý định đầu tư.

Ngay từ khâu quy hoạch, thị xã đã chủ trương xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại nên các quy định về tỷ lệ đất công cộng, đất giao thông đô thị, đất cây xanh mặt nước, đất hạ tầng kỹ thuật... đều bảo đảm chuẩn quy định của Bộ Xây dựng, có những hạng mục còn vượt chuẩn. Hiện đất ở khu vực dự án chỉ chưa tới 31%, còn lại là đất tiện ích nên không gian đô thị rất thoáng. Ngay cả việc chọn cây xanh đô thị cũng được thị xã cân nhắc rất kỹ để chọn loại cây phù hợp nhất.

Từng nhiều năm làm đại biểu HĐND khu vực Phước Long, tôi đã chứng kiến sự khó khăn của cấp ủy, chính quyền thị xã trong việc giải tỏa khu vực sân bay để xây dựng khu TTHC&ĐTM. Đây là dự án có tầm ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài nên đa số người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ không chấp nhận, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp ra Trung ương. Thực tế là từ năm 1999, UBND huyện Phước Long đã thu hồi, giải tỏa trắng không bồi thường hỗ trợ toàn bộ đất sân bay Phước Bình để trả lại Quân khu 7 quản lý. Năm 2012, UBND tỉnh và Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã bàn giao khu đất sân bay Phước Bình cho địa phương quản lý để quy hoạch xây dựng TTHC&ĐTM Phước Long. Dù cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức nhiều cuộc họp dân để tuyên truyền, vận động nhưng một số hộ vẫn không chấp nhận và lôi kéo nhiều hộ khác khiến công tác giải tỏa bị kéo dài. Nhờ quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị thị xã, việc giải tỏa sân bay Phước Bình cũng hoàn thành, để bây giờ hiện hữu tại đây là một khu TTHC&ĐTM khang trang, hiện đại nhất tỉnh.

Khi màn đêm buông xuống, cả khu vực Quảng trường 6-1 lung linh ánh điện. Không chỉ người dân sống tại khu đô thị mới mà nhiều người sống tại khu vực Thác Mơ cũng chạy xe tới quảng trường để tản bộ trên những lối đi sực nức hương hoa nguyệt quế hay mai chiếu thủy. Ở 2 hồ điều hòa, 2 con sư tử liên tục phun nước và ánh điện màu liên tục thay đổi tạo nên những quầng sáng lung linh, huyền ảo. Ông Phạm Thụy Luân, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chia sẻ: Ngay từ khi xây dựng dự án, lãnh đạo thị xã Phước Long đã xác định khu vực quảng trường, công viên, hồ điều hòa phía trước khu trung tâm hành chính và Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao được quy hoạch bài bản, liên hoàn với nhau. Khi các hạng mục này được đưa vào sử dụng sẽ trở thành điểm vui chơi, giải trí, thể dục thể thao không chỉ cho người dân quanh vùng mà còn đủ sức thu hút du khách thập phương đến với thị xã Phước Long! Quả thật, những con đường bàn cờ, những hàng cây xanh ngay hàng thẳng lối, những công trình kiến trúc hoành tráng đã tạo nên sức sống cho khu TTHC&ĐTM. Mục tiêu của thị xã Phước Long đặt ra là không chỉ người dân trong vùng dự án mà cả người dân ngoài vùng dự án cùng được hưởng lợi đã hoàn toàn trở thành hiện thực.

Những ngày này, đi trên các trục đường nội ô của thị xã Phước Long sẽ cảm nhận rất rõ sự tươi mới của một đô thị trẻ. Đường phố sạch sẽ tinh tươm, vỉa hè thoáng rộng, cây xanh tươi tốt và đèn điện giăng giăng. Việc buôn bán trên nhiều con phố tấp nập, sầm uất. Và niềm vui hiển hiện trên những gương mặt không chỉ bởi không khí năm mới Tân Sửu đang đến rất gần mà còn bởi dư âm của giải việt dã chinh phục đỉnh cao Bà Rá lần thứ 27 và chặng thứ nhất giải xe đạp Truyền hình Bình Dương mang tên “Về Phước Long xây chiến thắng” chào mừng kỷ niệm 46 năm chiến thắng Phước Long như vẫn còn phảng phất đâu đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

15/2020/NĐ-CP

Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bƣu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử

Thời gian đăng: 26/08/2021

lượt xem: 178 | lượt tải:66

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 161 | lượt tải:2

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1720 | lượt tải:2

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 166 | lượt tải:70

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:3
Công báo
Tra cứu thuế
csdl vbpl
csdl tthc
Bluezone
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây