Đức Phật Đản Sanh Trong Sát Na Tâm Của Mỗi Người

 

Chúng ta thường nghe đến ngày Đức Phật Đản Sanh là vào ngày trăng tròn của tháng Vesak, Và hiện nay ngày Đức Phật Đản Sanh thường được lấy vào ngày 15-4 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên còn có rất nhiều vị Phật khác nữa. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng chỉ là vị Phật hóa thân của Đức Tỳ Lô Giá Na. Điều này cho thấy rằng, Phật luôn có ở mọi nơi, trong tâm chúng tam mong cầu Phật, niệm danh hiệu Phật, hoặc tâm chúng ta hướng Phật thì chính là ngày mà Phật Đản Sanh trong Sát Na Tâm

Phật Đản Sanh Trong Tâm

Đức Phật từng dạy rằng bất kể chúng sanh nào nghĩ tới Phật, thì Phật sẽ xuất hiện trong tâm của họ. Tuy nhiên Đức Phật không phải luôn hiển thị dưới thân tướng là một vị Phật có hào quang rực rỡ, trên tay cầm theo pháp khí mà đôi khi trong cuộc sống, lúc bế tắc nhất, đau khổ nhất, phiền não nhất. Chúng sang thường niệm danh hiệu của Phật, lúc ấy Đức Phật sẽ xuất hiện dưới thân tướng là người đến để cứu vớt chúng sanh đó.

Trong trần thế này, chúng ta cũng từng chứng kiến sự kiện Đức Phật Đản Sanh. Đó chính là ngày mà Đức Phật Thích Ca hạ thế. Đức Phật khi chứng kiến cảnh các chúng sanh trong cõi trần thế này có quá nhiều những tham sân si. Những điều đó tưởng chửng như bủa vây khiến họ không có lối thoát từ đời này sang đời khác, từ kiếp này qua kiếp khác. Đức Phật đản sanh để giáo hóa và thuyết pháp giúp các chúng sanh có thể được giải thoát và thức tỉnh.

Xem thêm: Chậu Tắm Phật Đản Sanh đẹp

Phật từng nói rằng, bất cứ một chúng sanh nào khi niệm danh hiệu của Người thì Người đều đến để giúp đỡ, không phân biệt sang - hèn, không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt đẹp - xấu. Chúng sanh có lòng hướng thiện và có duyên với bất kỳ vị Phật nào đều được Phật độ hóa.

Đức Phật tồn tại mãi mãi , ánh sáng của Đức Phật Tỳ Lô Giá Na là nguồn ánh sáng vô tận từ vô vàn đời quá khứ cho đến tận các đời vị lai về sau. Đức Phật luôn xuất hiện dưới các hóa thân để cứu vớt các chúng sanh. Chỉ cần tâm niệm của chúng ta tốt sẽ sinh ra Phật, tâm niệm của chúng ta xấu thì Phật nhập diệt, tâm niệm của chúng ta nghĩ tới Phật thì sẽ có Phật. Đức Phật chính là đản sanh trong sát na tâm của mỗi chúng sanh.

>> Đọc thêm: Các bài khấn khi đi chùa ngắn gọn

Ngày Đức Phật Đản Sanh

Thủa xưa tại vương quốc Thích Ca, Hoàng hậu Mahamaya lúc đó đang có thai. Lúc mang thai bà mơ thấy một con voi trắng bước ra từ luồng sáng và dâng lên cho bà một bông hoa sen. Các vị hiền triết lúc ấy cho rằng đây chính là điềm báo lành, lúc đó đức vua và hoàng hậu vô cùng vui mừng.

Cho tới gần ngày sinh, khi đang trên đường trở về quê nhà theo tục lệ của Ấn Độ lúc bấy giờ, khi đi ngang qua khu vườn Lâm Tỳ Ni thì bà bỗng thấy trong người vô cùng vui mừng, hân hoan. Bà biết rằng có thể là mình sắp sinh con nên liền sai tỳ nữ đưa bà đến gốc cây vô ưu. Lúc đó trên bầu trời bỗng xuất hiện các chư thiên đến. Tương truyền rằng Đức Phật được sinh ra từ hông bên phải của hoàng hậu. Lúc đó các chư thiên đỡ lấy người bằng tấm khăn trắng của trời. Trên bầu trời lúc đó bỗng xuất hiện 9 con rồng phun nước như tắm sạch kim thân của người. 

Xem thêm: Tượng Phật Đản Sanh đẹp

Đức Phật vừa sinh ra đã đi liền một mạch 7 bước, dưới mỗi bước chân chính là một bông hoa sen. Ngài đưa 1 tay lên trời, một tay chỉ xuống đất và tuyên bố rằng "thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn" câu này dịch ra có nghĩa là trên trời dưới đất duy chỉ có ta là tôn quý nhất.

Sự kiện Đức Phật đản sanh chính là một trong các sự kiện huyền bí, vĩ đại nhất đối với Phật pháp. Ngày đức Phật Đản Sanh cũng là lúc các chúng sanh có thể giải trừ các phiền não trong tâm từng bước đi đến giải thoát và giác ngộ.

Nguồn bài viết: Pháp Âm Nguyên Thủy

Đồ Thờ Lộc Phát tự hào là đơn vị cung cấp tượng Phật, tượng thần tài thổ địa, tượng thần thánh, đồ thờ cúng, ấn phẩm Phật Giáo và vật phẩm phong thủy cao cấp. 

Website: https://www.dotholocphat.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/banthothantaiongdialocphat 

Youtube: https://www.youtube.com/@otholocphat2141 

ĐT: 093.173.8189 

15/2020/NĐ-CP

Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bƣu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử

Thời gian đăng: 26/08/2021

lượt xem: 176 | lượt tải:66

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 161 | lượt tải:2

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1719 | lượt tải:2

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 164 | lượt tải:70

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:3
Công báo
Tra cứu thuế
csdl vbpl
csdl tthc
Bluezone
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây